Ứng dụng của chiết xuất cúc la mã trong mỹ phẩm

Cúc La Mã là một loài thực vật có hoa trong họ Cúc, được miêu tả khoa học đầu tiên năm 1753. Chúng phân bố ở các vùng đông dân cư khắp châu Âu và vùng ôn đới của châu Á, sau đó đã được du nhập rộng rãi vào các vùng ôn đới của Bắc Mỹ và Úc

Từ xa xưa, loài hoa này đã được người dân Địa Trung Hải cổ đại coi như thần dược cho việc thanh lọc cơ thể và tinh thần. Ở Hy Lạp, Ai Cập và La Mã cổ đại người ta ủ trà bằng hoa cúc và đến thời Trung Đại thì dùng chúng làm thuốc chữa một số bệnh mãn tính như hen suyễn, sốt, sưng tấy, đau dạ dày, các bệnh về da và ung thư.

1/ Chiết xuất cúc La Mã

  Chamomille Recutia Flower Extract là tên gọi đầy đủ của loại tinh dầu được trích xuất từ họ hoa Cúc La Mã (Chamomille). Không phải một loài mà họ hoa này bao gồm rất nhiều các giống hoa cúc khác nhau. Tuy nhiên trong các chế phẩm tinh dầu, cái tên đáng lưu ý nhất là Matricaria Flower – chính là Cúc La Mã.

  Bất kể rằng chúng đem lại vô cùng nhiều lợi ích như một loại dược liệu quý, các chế phẩm từ chiết xuất Cúc La Mã vẫn có giá thành tương đối cao vì điều kiện nuôi trồng khó khăn, cần đáp ứng lý tưởng mới có thể sinh trưởng. 

2/ Tác dụng của Chiết Xuất Cúc La Mã (Chamomile Extract)

  Trong thành phần của Cúc La Mã có những hoạt chất mạnh mẽ chủ yếu thuộc 2 nhóm: nhóm Flavonoids ( Apigenin, Luteotin, Quercetin,…) và nhóm tinh dầu có bay hơi ( Alpha-bisabolol, Bisabolol Oxide A và B, Matricin,…) 

  Thật khó tin rằng một số hợp chất được tìm thấy trong chiết xuất Cúc La Mã mang tính độc nhất. Sự phối hợp tuyệt vời giữa chúng giúp chiết xuất Cúc La Mã sở hữu đặc tính làm dịu và kháng viêm vượt trội hơn cả bất kì dưỡng chất có nguồn gốc tự nhiên nào.

  Cúc La Mã được biết đến như một loại thảo mộc có tác dụng chữa lành vết thương ở gân và dây chằng. Hoa cúc La Mã hỗ trợ cho sức khỏe với khả năng chống viêm và chữa cảm lạnh. Trà hoa cúc la mã cũng là loại đồ uống mang lại nhiều lợi ích nếu sử dụng lâu dài cho con người.

3/ Ứng dụng của chiết xuất cúc la mã trong mỹ phẩm

    3.1 Chăm sóc và làm sạch làn da

  Thành phần đầu tiên phải kể đến trong chiết xuất Cúc La Mã là tinh dầu Alpha-Bisabolol, hay còn gọi là Bisabolol. Đây một loại tinh dầu thảo dược không màu, dạng nhũ dày, có hoạt tính mạnh mẽ gấp 2 lần hợp chất Bisabolol được tổng hợp nhân tạo.

  Bisabolol đối với làm đẹp có công dụng  làm mờ quầng thâm mắt, xẹp bọng mắt, làm sáng da, mềm da căng ngứa mờ nếp nhăn, vết chân chim. Chúng sau khi thẩm thấu sẽ cân bằng trạng thái của da và se khít lỗ chân lông giúp da mịn màng. Bên cạnh đó, Bisabolol có tính kháng khuẩn cao. Điều này giúp chúng được ưa chuộng bởi hiệu quả cao và tính chất thiên nhiên khi sử dụng. 

    3.2 Làm dịu da

Đi kèm với đó, chiết xuất hoa cúc còn nổi tiếng với đặc tính kháng viêm có thể làm dịu da hiệu quả và nhanh chóng. 

  Chúng làm dịu vùng da bị sưng, giúp da trở về trạng thái cân bằng, giảm thiểu các triệu chứng hay dấu hiệu viêm đỏ, bỏng rát của cháy nắng khi sử dụng trên da dưới dạng kem, tinh chất, serum dưỡng hay hỗ trợ điều trị.

    3.3 Dưỡng ẩm

  Cúc La Mã có khả năng dưỡng ẩm ngừa da khô rất tốt nhờ thành phần giàu Vitamin B. Thành phần và bản chất lành tính của chiết xuất thiên nhiên giúp nó chống dị ứng cho da bằng cách ngăn chặn sự giải phóng Histamin từ dưỡng bào (tế bào mast).
Chiết xuất Cúc La Mã hoàn toàn an toàn khi sử dụng ngoài da. Nhưng cấu tạo bất kì một bề mặt da nào cũng đều hoàn toàn có sự khác biệt, nên khi sử dụng sản phẩm bạn vẫn nên thoa một lượng nhỏ và mỏng, đồng thời theo dõi tác động của loại thảo dược này trên da mình.

    3.4 Chống oxy hóa

  Dưỡng chất đáng chú ý tiếp theo cũng nằm trong nhóm tinh dầu chiết xuất từ Cúc La Mã là Matricin. Đây là nguyên liệu tự nhiên để tổng hợp nên Chamazulene nhân tạo – một hợp chất với đặc tính kháng viêm và chống oxy hóa vô cùngvượt trội. 

  Đặc biệt hơn nữa đó là Matricin là nhân tố chỉ được tìm thấy duy nhất trong chiết xuất Cúc La Mã mà không tồn tại hay xuất hiện ở bất kì nguồn dược liệu nào khác.

  Chamazulene tổng hợp từ Matricin là một hoạt chất chống oxy hóa có khả năng làm chậm quá trình oxy hóa diễn ra trên tế bào da. Khi một lượng lớn gốc tự do được sinh ra trong cơ thể, Chamazulene sẽ chủ động tìm kiếm, phản ứng, trung hòa và loại bỏ bất kỳ gốc tự do nào tìm thấy trong tế bào. Quá trình này hỗ trợ cho làn da bằng cách đảm bảo nồng độ gốc tự do được giữ dưới mức an toàn, không để chúng gây ra các phản ứng bất lợi cho cơ thể.

  Vì vậy, Chiết xuất Cúc La Mã bên cạnh đó còn là nhân tố chống oxy hóa hiệu quả. Chúng có thể nâng tone và hỗ trợ làm sáng da một cách lành tính. Hoạt chất khi tiếp xúc và thẩm thấu giúp bảo vệ làn da khỏi các tác động của gốc tự do và đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa. VÌ lý do đó mà các dòng sản phẩm dưỡng trắng, kem ủ hay tinh chất với tác dụng ngăn ngừa lão hóa có sử dụng chiết xuất từ Cúc La Mã thường xuyên được ưa chuộng bởi các nhãn hiệu mỹ phẩm toàn cầu.

    3.5 Tự thẩm thấu

  Việc hấp thụ qua bề mặt da thường không thể diễn ra với lượng tuyệt đối. Các dòng mỹ phẩm bạn sử dụng dù tốn thời gian thì quá trình thẩm thấu vào sâu các tế bào da sẽ có nhiều hạn chế. 

  Điều thú vị ở đây là với một số dưỡng chất không thể tự mình thẩm thấu vào da, Bisabolol trong chiết xuất Cúc La Mã còn đóng vai trò như tác nhân hỗ trợ thẩm thấu nhanh và sâu hơn. Không chỉ với tinh dầu Cúc La Mã mà còn phát huy hiệu quả với toàn bộ quá trình chăm sóc làn da của bạn.

    3.6 Điều trị vết thương ngoài da

Trong lĩnh vực mỹ phẩm, chiết xuất cúc la mã còn được chế biến thành các sản phẩm điều trị vết thương, vết cháy nắng. 

  Khả năng này đến từ việc các hợp chất giữa chúng kích thích tuần hoàn máu, đẩy nhanh sự thẩm thấu vào da và đẩy các hạt bụi bẩn nằm sâu trong lỗ chân lông ra ngoài, tái sinh lớp da bị lão hóa giúp lành sẹo. Bên cạnh hiệu quả lành tính tuyệt vời từ một loại thảo dược tự nhiên, chiết xuất từ hoa cúc có chứa hợp chất dầu Flavonoid thích hợp cho mọi loại da kể cả làn da nhạy cảm. 

Ứng dụng: Kem, lotion, serum trị mụn, sữa rửa mặt, các sản phẩm tẩy rửa khác.

    3.7 Thư giãn

  Chiết xuất từ Cúc La Mã có trong các sản phẩm dưỡng thể còn giúp cho người dùng thư giãn cơ bắp. Vận động cơ thể, chân tay sau một ngày dài mệt mỏi có thể được làm mát và xoa dịu, giúp thả lỏng và tái tạo tế bào da. 

  Người dùng thậm chí còn có thể sử dụng trực tiếp bằng cách lấy bã đắp lên da hay dùng tinh dầu xông nóng qua mặt, giúp giảm stress và ngủ ngon, sâu giấc hơn.

    3.8 Điều trị bệnh chàm

  Các dấu vết trên da do chàm cũng là một nỗi băn khoăn của nhiều người, mong muốn cải thiện tính thẩm mỹ cho làn da. Sản phẩm kem thoa ngoài có chứa chiết xuất Cúc La Mã đã được chuyên gia chứng nhận rằng chúng thể hiểu hiệu quả trong việc điều trị bệnh chàm. Kem chứa chiết xuất Cúc La Mã mang lại sự khác biệt vượt trội so với Hydrocortisone và thuốc từ các chất tổng hợp.

4/ Lưu ý khi dùng chiết xuất Cúc La Mã

  Bên cạnh nhiều ưu điểm tuyệt vời đem đến cho ngành dược, mỹ phẩm, chiết xuất từ cúc La Mã trong các sản phẩm phải được công ty úy tín kiểm soát chính xác về hàm lượng để không gây tổn thất đến quá trình sử dụng của bạn.

  Chiết xuất Cúc La Mã trong các sản phẩm mỹ phẩm làm đẹp về da hay tóc. Ví dụ như sữa dưỡng da, sữa tắm, dầu gội, mặt nạ, kem trị mụn, nên sử dụng với tỉ lệ từ 0.5 – 5%.

Bạn không nên uống, không nên để chiết xuất Cúc La Mã tiếp xúc trực tiếp với mắt hay những vùng nhạy cảm như vết thương hở.

Phải có sự chỉ định của bác sĩ khi sử dụng cho phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ dưới 3 tuổi và người bệnh kinh niên.

  Có thể sử dụng chất bảo quản potassium sorbate, sodium benzoate để bảo quản chiết xuất ở ngăn mát của tủ lạnh, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0988881856
0896983336