1/ Tìm hiểu về Sáp Candelilla
Sáp Candelilla là chất được bào chế từ một loại thực vật cùng tên sinh sống ở sa mạc tại Mexico. Cây Candelilla (Euphorbia antisyphilitica) là một loài cây bụi, phân bố ở sa mạc Chihuahua. Đây là vùng đất khô cằn nằm giữa hai dãy núi ở Madres sierra- đông bắc Mexico.
2/ Sáp Candelilla được tạo ra như thế nào?
Sáp candelilla thô thu được bằng cách đun sôi thân khô của cây candelilla (Euphorbia antisyphilitica) trong nước acid sulfuric để giải phóng sáp. Sau đó, sáp nóng chảy được tách ra, để đông đặc và tinh chế thì người ta tiếp tục xử lý với acid sulfuric. Thành phẩm cuối cùng sẽ có được sau khi lọc hết các loại tạp chất.
3/ Thành phần của Sáp Candelilla
Sáp candelilla được cấu tạo chủ yếu bởi các n-ankan với số carbon là các số lẻ từ C29 đến C33. Ngoài ra chúng còn có các este của các acid và alcol với mạch cacbon chẵn từ C28 đến C34. Các acid, alcol, các sterol, nhựa trung tinh và thêm cả nhiều chất khoáng cũng tồn tại trong sáp Candelilla.
Đặc trưng của loại sáp này là rất cứng, có thể tạo độ cứng gấp đôi trong các công thức mỹ phẩm so với sáp ong. Sáp Candelilla có thể ăn được nhưng không mùi, không vị và đặc biệt được ứng dụng nhiều trong sản xuất các loại son dưỡng. Sáp này thường được chế tạo thành dạng vảy hoặc hạt.
Định tính
- Chất rắn màu nâu vàng, cứng, giòn, bóng, có mùi thơm khi đun nóng, màu vàng
- Độ tan: ít tan trong nước nhưng tan tốt trong toluene, alcohol.
- Hấp thụ tia hồng ngoại: chất có phổ hấp thụ hồng ngoại đặc trưng. Phổ mẫu thử sử dụng phải tương đương với chuẩn của sáp Candelilla. Sau đó mẫu sẽ được chuẩn bị và làm nóng chảy trên đĩa có chứa kali bromate.
- Nóng chảy: từ 68.5 đến 72.5 độ C
- Chỉ số acid: từ 12 đến 22
- Chỉ số xà phòng hóa: từ 43 đến 65
- Chì: không được nhiều quá 2 mg/kg
4/ Các ứng dụng của sáp Candelilla
4.1/ Chất làm bóng
Sáp Candelilla làm tăng độ bóng cho mỹ phẩm. Nó là thành phần không thể thiếu của các son dưỡng môi. Sáp Candelilla tạo ra một lớp bảo vệ và làm bóng. Bề mặt da sau đó được bao phủ bằng một lớp bóng, tạo độ ẩm trên da. Ngoài son môi, sáp này cũng tăng độ bóng cho các các chế phẩm dưỡng da. Các sản phẩm chứa candelilla rất tốt cho những người bị da nứt nẻ, khô ráp.
Chất kết dính (chất nền kẹo cao su), tạo độ cứng cho sản phẩm
Đặc tính này khi ứng dụng trong các sản phẩm làm đẹp sẽ tạo ra độ nén cho chúng. Ví dụ như là dạng tồn tại của son, son dưỡng, kem dưỡng dạng sáp,..
4.2/ Chất hoàn thiện bề mặt
Bề mặt láng mịn, đều đặn thường được nhìn thấy trên các loại mỹ phẩm cũng là nhờ một phần công sức của candelilla. Như đã nói thì chúng luôn tạo một lớp phủ bảo vệ, đối với da người cũng như là trên mặt các mỹ phẩm khi đã hoàn thiện nhằm tránh khỏi các ảnh hưởng xấu xuất phát từ môi trường.
4.3/ Chất làm đục, đặc
Sáp Candelilla ở vai trò này còn làm cho các mỹ phẩm có ở dạng dung dịch trở thành đặc quánh, tạo ra được khả năng bảo vệ. Chúng chủ yếu là được sử dụng bằng cách trộn cùng với các sáp khác để làm tăng độ cứng nhưng lại không hề làm ảnh hưởng đến nhiệt độ nóng chảy.
Đặc biệt nhất vẫn phải kể đến công dụng của Candelilla trong ngành công nghiệp mỹ phẩm: đóng vai trò là thành phần quan trọng của son dưỡng và các kem dưỡng da. Sáp Candelilla cũng được sử dụng như là chất thay thế thậm chí còn hiệu quả hơn so với các loại như Carnauba và sáp ong trong nhiều công thức.
Khi được sử dụng là chất phụ gia thực phẩm, sáp Candelilla có số đăng ký là E 902 và được sử dụng với vai trò là chất làm đục, cũng có thể đem đến cả hương vị và màu một cách lành tính. Nó cũng được sử dụng để làm chất kết dính cho các loại kẹo cao su. Nó cũng được sử để làm sơn bảo vệ sàn hoặc tường.
Sáp Candelilla còn dùng để tạo khuôn cho các công thức mỹ phẩm, nhưng thường được dùng bổ sung với hàm lượng nhỏ.
4.4/ Độ an toàn
Sáp Candelilla được biết là không độc hại, thậm chí có thể ăn được. Do đó, các mỹ phẩm có sử dụng Candelilla chắc chắn sẽ tạo độ tin tưởng cao hơn khi không gây hại cho da cũng như sức khỏe của người sử dụng.
Tuy nhiên rằng tương tự như với mọi loại nguyên liệu khác của mỹ phẩm, trường hợp lạm dụng sáp nào cũng sẽ gây nên tác dụng ngược. Không chỉ không đạt được hiệu quả vốn có của sáp mà còn có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn với người sử dụng. Do đó, cần nghiên cứu kỹ công thức trước khi đưa sản phẩm ra thị trường hay chọn mua về sử dụng.
Bạn cần biết: Liều gây chết của candelilla cho 50% số chuột thí nghiệm dùng đường uống là 5000 mg/kg.
Một số chế phẩm có chứa sáp Candelilla
- Son môi, son dưỡng
- Son bóng
- Sáp dưỡng
- Bơ mỡ, xoài
- Sáp Candelilla nguyên chất
- Dầu olive
- Chất tạo màu
- Chất tạo mùi thơm
Làm đặc son môi với Candelilla
- Đun cách thủy bơ mỡ, bơ xoài hoặc sáp Candelilla
- Thêm dầu olive
- Dùng nhiệt độ thấp, hạ nhiệt độ đến khi thích hợp và thêm các chất màu, chất tạo mùi thơm
- Tiến hành trộn đều
- Đưa hỗn hợp vào thỏi son